สารสกัดจากแก่นยอป่า

สารสกัดจากแก่นยอป่า ,สารสกัดแก่นยอป่า, สกัดแก่นยอป่า, แก่นยอป่า, ยอป่า, Marigold Extract Powder

Product Name     : (สารสกัดจากแก่นยอป่า) Morinda Elliptica Extract Powder

Botanical Name  Morinda elliptica Ridl.

Family Name      :  RUBIACEAE

Common Name  : ยอป่า

Part Used           : แก้นไม้

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ยอป่า (สารสกัดจากแก่นยอป่า) เป็นไม้ต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูง 4 -15 เมตร เปลือกต้น ยอป่า มีสีน้ำตาลถึงน้ำตาลแดง เนื้อ ไม้มีสีเหลือง ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม สลับ ตั้งฉาก ตามปลายกิ่ง ดอก ยอป่า มีสีขาว ออกเป็น ช่อตามซอกใบ ผลออก รวมเชื่อมติดกันเป็นกลุ่ม สีเขียว มี ขนาดเล็ก ลักษณะกลม ผิวผล ขรุขระไม่เรียบเมื่อสุกจะมี สีน้ำ ตาลดำ โดยมีการนำพืชชนิดนี้มาใช้ ประโยชน์ทางยามา อย่าง ยาวนาน เช่น แก่นยอป่าใช้ต้มดื่ม บำรุง ร่างกายขับลม ขับน้ำ คาวปลา ใบ ยอป่า ใช้รับประทานช่วย บรรเทาอาการไข้ และบรรเทาอาการท้องเสีย ซึ่งสารสำคัญในแก่นยอป่า คือสารกลุ่ม แอนทราควิโนน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยการระบาย ดังนั้นจึง มีการนำ ไปใช้ ในยาระบายอีกทางหนึ่งด้วย

สารสกัดจากแก่นยอป่า ,สารสกัดแก่นยอป่า, สกัดแก่นยอป่า, แก่นยอป่า, ยอป่า, Marigold Extract Powder

สารสำคัญใน สารสกัดจากแก่นยอป่า

สารสำคัญใน สารสกัดจากแก่นยอป่า

 

คุณสมบัติและการประยุกต์ใช้ สารสกัดจากแก่นยอป่า

- ช่วยระบาย (Laxative property) สารกลุ่มแอนทราควิโนน ในแก่น ยอป่ามีส่วนช่วยในด้านการระบาย

- ต้านการเกิดเนื้องอกและมะเร็ง (Anti-tumor and anti-cancer)

- ต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) สารสำคัญในยอป่า มีฤทธิ์ ต่อต้าน อนุมูลอิสระ (Free Radical) ที่เข้าสู่ร่างกาย

- มีส่วนช่วยในการขับน้ำคาวปลา และขับฟอกโลหิต ระดู

นอกจากนี้ สารสกัดจากแก่นยอป่า ยังมีคุณประโยชน์ในทางเครื่องสำอาง ดังนี้

- ต่อต้านการเกิดริ้วรอย (Anti-aging) สารสำคัญ ในแก่น ยอป่า มีส่วนช่วยปกป้องผิวหนังจากการถูกทำลายด้วยสารอนุมูลอิสระ ซึ่ง เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดริ้วรอย

- สารช่วยให้ผิวขาว (Whitening agent) สารแอนทราควิโนน มีฤทธิ์ ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส จึงช่วยยับยั้ง การเกิดเม็ดสี ที่ผิวหนัง

- ต้านจุลินทรีย์ (Anti-microbial) สารสำคัญในแก่นยอป่ามีฤทธิ์ ยับยั้งการเจริญของจุลินทรีย์ก่อโรคบางชนิดที่ผิวได้

สารสกัดจากแก่นยอป่า ใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ยาแผนโบราณ เช่น ยาระบาย, ยาสตรี รวมถึง ใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอางลดเลือนริ้วรอย ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวขาว เป็นต้น